Money Heist – ทรชนคนปล้นโลก

นับว่าเป็นซีรีส์จาก Netflix อีกหนึ่งเรื่องที่พลาดไม่ได้เลย เรื่องนี้ดังมาซักพักแล้ว ผู้เขียนมาดูก็ตอนอยู่บ้านช่วง covid 19 มีเวลาว่างมากและไม่รู้จะดูเรื่องอะไรดี และช่วงนั้นก็ต้องพยายาม Move on ออกจากสหายผู้กองให้ได้ ประจวบเหมาะกับน้องชายที่อยู่ Netflix กรุ๊ปเดียวกัน แนะนำให้ดูซีรีส์เรื่องนี้ดู ก็ไม่รอช้าเปิดดูปรากฎว่าติดกับอยู่ในธนาคารแห่งชาติสเปนเสมือนว่าตัวเองเป็นตัวประกันที่ติดอยู่ในนั้นด้วยยังไงอย่างงั้นล่ะ

Money Heist หรือชื่อไทยคือ ทรชนคนปล้นโลก เป็นซีรีส์จากสเปน หาดูได้ใน Netflix นักแสดงก็เป็นชาวสเปน แรกเริ่มเดิมทีเหล่านักแสดงยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่หลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ได้ฉายใน Netflix เท่านั้นแหละ ดังเป็นพลุแตก ไม่ว่าจะเดินไปไหนก็มีแต่คนหุ้มล้อม เหล่าบรรดาแฟนๆ พากันแต่งชุดและสวมหน้ากากดาลีกันเป็นแถว ไม่ใช่เฉพาะดังในสเปนเท่านั้น แต่ตอนนี้ดังทะลุเปรี้ยงปร้างไปทั่วโลก (อยากให้ซีรีส์สัญชาติไทยทัดเทียมนานาชาติบ้าง ฝัน ฝัน)

Money Heist เป็นซีรีส์เกี่ยวกับการปล้น ย้ำว่าปล้นอย่างเดียว เพียวๆ มีทั้งหมด 4 Part  ซึ่ง Part 1 มี 13 ep/ Part 2 มี 9 ep/ Part 3 มี 8 ep และ Part 4 มี 8 ep บอกเลยถ้าไม่ว่างมากจริงๆ อย่าดู เพราะมันลุ้นระทึกจนหายใจไม่ทัน ตอนนั้นผู้เขียนใช้เวลาดูทั้งสิ้น 2 วันถ้วน !!! คำเตือน !!! ถัดจากนี้สปอยล้วนนะจ๊ะที่รัก

ตัวละครในทีมปล้นจะมีตัวหลักๆ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย อยู่ 15 ตัวละคร เพราะแต่ละคนก็จะมีเรื่องให้น่าจดจำ คนเขียนบทเก่งที่เฉลี่ยให้แต่ละคนโดดเด่น

 • Professor หัวหน้าโจร หล่อ ฉลาด อยากได้
 • Raquel ตอนแรกเป็นตำรวจ จับโจร ตอนหลังได้กับโจรซะงั้น
 • Tokyo ยัยนี่แสบสุด
 • Rio แฟนโตเกียว
 • Danver เจ้าโจรผู้บ้าระห่ำ แอบกลัวเวลาเค้าหัวเราะดูจิตๆ
 • Monica ตอนแรกเป็นตัวประกันอยู่ดีๆ อยู่ๆ ได้เป็นเมียโจรเฉ้ย ได้กับ Danver
 • Arturo คนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ตัวจี๊ด ตัววินาศสันตะโร อยากฟาดกะโหลกวันละ 426 รอบ มันได้ Monica แต่เก็บเค้าไว้เป็นเมียน้อย แล้วถูกจับเป็นตัวประกันด้วยกัน สุดท้ายถูก Monica ทิ้งไปเอาโจรสมหน้า
 • Oslo และ Helsinki เป็นตัวละคร 2 ตัวที่ต้องพูดถึงด้วยกัน เพราะสองคนนี้มีความรักที่สวยงาม เป็นทั้งเพื่อน ทั้งคนรักมิตรภาพระหว่างทั้งสองคนทำให้ผู้หญิงอย่างเราเสียน้ำตา
 • Moscow เป็นพ่อของ Danver เป็นพ่อที่ถึงแม้จะเป็นโจร และเอาลูกมาเป็นโจรด้วย แต่ก็ดูอบอุ่นดี พ่อก็คือพ่อ
 • Nairobi เป็นตัวละครอีกตัวที่ทำให้เสียน้ำตา
 • Berlin เป็นพี่ชายของ Professor เวลาดีก็ดีใจหาย เวลาร้ายก็ร้ายน่าตบ เป็นคนที่คอยควบคุมดูแลเหล่าโจรเวลาออกปล้น โดยมี Professor เป็นคนบงการอยู่เบื้องหลังอีกที
 • Alicia เป็นตัวละครที่มาใน Part 3 ช่วงการปล้นครั้งที่สอบแล้ว เป็นตำรวจกำลังท้องแต่ฉลาดเท่าทันโจร แซบ จี๊ด
 • Gandia มาใน Part 3 เช่นกัน เป็นอีกตัวจิ๊ดในเรื่อง ที่นำพาความวินาศมาสู่เหล่าโจร อยากฟาดกะโหลกด้วยอีกคน
 • Palermo เป็นอีกคนที่ร่วมวางแผนปล้นกับ Berlin และ Professor แล้วตกหลุมรัก Berlin เป็นตัวตั้งตัวตีในการปล้นครั้งที่สองที่ธนาคารแห่งชาติสเปน

แผนการปล้นของทีมทรชนนี้ริเริ่มจากพี่น้อง Berlin, Professor และ Berlin ร่วมกันวางแผนปล้น โดยการปล้นครั้งแรก (Part 1-2) เป็นการปล้นที่โรงกษาปณ์ และการปล้นครั้งที่ 2 (Part 3-4) เป็นการปล้นครั้งใหญ่ที่ธนาคารแห่งชาติสเปน

โดยในการปล้นครั้งแรกมี Berlin และ Professor เป็นผู้นำทีม Berlin จะเป็นคนนำทีที่หน้างาน ส่วน Professor จะเป็นคนคอยวางแผนอยู่ข้างนอก คอยปกปิดตัวตน และบัญชาการทุกอย่างอยู่ด้านนอก

การทำการปล้นของทีมนี้ เป็นไปอย่างมีแบบแผน มีการคิดวิเคราะห์ ตีโจทย์ วางแผน ออกแบบการปล้น พัฒนาแบบแผนการปล้น จัดการกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ทดสอบแผนการปล้น กว่าจะได้ปล้นจริงๆ ใช้เวลาอยู่ในกระบวนการเหล่านี้อยู่นาน

ถ้าเทียบ Professor เป็นพนักงานในบริษัทก็น่าจะเป็น Product Owner ที่โคตรจะชาญฉลาดมีระเบียบแบบแผน คิด และจัดเรียง Scenario ในการปล้นอย่างละเอียดรอบคอม แหม่ ถ้าตาคนนี้เป็น QA Tester คงปิดทางและจัดการกับ Bug ที่จะเกิดขึ้นได้หมด

ในการปล้นเต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่ได้คาดการณ์ไว้แล้ว และหาวิธีการแก้ไขไว้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน แต่บางเหตุการณ์ก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่นสมาชิกโจรได้กับตัวประกันงี้ เพื่อนร่วมทีมบาดเจ็บ หรือตาย ก็ต้องเป็นหน้าที่ของ Professor ที่จะเป็นคนแก้ไขปัญหาทั้งหมดให้ลุล่วง

ถึงจะเป็นซีรีส์แนวแอคชั่น แต่ก็ทำให้เสียน้ำตาได้อยู่เหมือนกัน อย่างเช่นตอนที่ Oslo ตาย ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในความรัก และมิตรภาพที่มีให้กันของ Helsinki และ Oslo

ตอนที่ Nairobi ตายก็เป็นอีกหนึ่งตอนที่เศร้าเช่นกัน เป็นคนที่โดนยิง คิดว่าจะตาย แล้ว Tokyo ก็อุส่าห์ผ่าตัดให้จนพ้นเส้นตายมาได้แล้วทำให้ใจชื้นขึ้นมา พออาการดีขึ้น ก็ถูกอิตา Gandia จับเป็นตัวประกันในสภาพที่ยังพันผ้าแผลผ่าตัดก็ยังรอดมาได้

แต่สุดท้ายก็ต้องมาตายเพราะโดนไอ้ Gandia ยิงจากข้างหลัง เลวที่สุด (อิน อิน) ตอนนี้น้ำตาไหลไปกับ Tokyo และ Helsinki ที่ต้องสูญเสียเพื่อนอย่าง Nairobi ไป

Money Heist ถ้าไม่นับว่าเป็นเรื่องของการปล้น และมองว่าเป็นการทำงานของทีมงานทีมหนึ่ง นับว่าทีมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมีผู้ควบคุมทีมที่ทำงานอย่างชาญฉลาด มีการวางแผนงานอย่างมีชั้นเชิง ทุกอย่างถูกดำเนินงานอย่างเป็นระบบ เป็นชั้นเป็นตอน

ทำให้นึกถึงตอนที่ทำเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน มันมีแนวคิดวิธีการทำงานที่คล้ายๆ ถ้าเรามีการวางแผน ตีโจทย์จาก Requirement แตก จัดการกับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ตลอดจนจัดการกับ Bug ที่เกิดขึ้นอย่างราบคาบ

ก็จะทำให้แอปของเรามีประสิทธิภาพตามมา แต่ในระหว่างที่แอปขึ้น Production ไป มันก็จะมีปัญหาที่เราไม่ได้คาดคิดกันไว้ตั้งแต่ทีแรกบ้างเหมือนกัน ก็อาจจะสร้างความเสียหายกับแอปที่ทำไป ทำให้ต้องเอากลับมา UAT กันใหม่

แต่คนเขียนบทใช้วิธีการทำงานเดียวกันนี้ ไปอยู่ในการปล้น มันเลยทำให้ทีมการปล้นนี้ดูน่าสนใจ พวกเขาไม่ใช่โจรไก่กา ไม่ได้มาเล่นๆ ปล้นทั้งทีปล้นโรงกษาปณ์ ธนาคารธรรมดาเราไม่ปล้น เราปล้นธนาคารแห่งชาติ แล้วแบบนี้จะไม่เป็นการปล้นบรรลือโลกได้อย่างไร

ณ ตอนนี้ การปล้นของเขาเหล่านี้ยังไม่จบ ซีรีส์ค้างไว้ให้ติดตาม พวกเขายังติดอยู่ในธนาคารแห่งชาติ ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเฝ้ารอติดตามกันต่อไปว่าเมื่อไหร่ Part 5 จะออกมาให้เราได้ชมกัน การปล้นครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่…

 

Facebook Comments