หัวใจยังว่าง…จะมีใครบ้างจับจอง

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่ยังโสด กำลังมองหาคู่ หาแฟน ทั้งแบบจริงจัง หรือไม่จริงจัง มีใครเคยลองหาคู่ออนไลน์กันบ้างหรือไม่

สมัยก่อน ถ้าจะจีบกัน เริ่มมีโทรศัพท์ ก็จะหาเบอร์แล้วโทรหากัน ใช้โทรศัพท์สาธารณะ หรือใช้เบอร์บ้านบ้าง โทรศัทพ์มือถือคืออะไร ม่ายรู้จัก ฮ่าาา (บอกอายุเลย)

โตมาอีกหน่อย ก็จะเป็นเพจเจอร์ แพคลิ้งค์ ส่งข้อความหากัน ก็กดเบอร์ที่ตู้สาธารณะ ครั้งละ 1 บาท แล้วก็พูดฝากข้อความไป

จนมาถึงยุคที่สามารถแชทคุยกัน สมัยนั้นก็ใช้ Pirch98 ICQ ต้องไปเติมเน็ตในเซเว่น ถึงจะใช้ได้ อินเตอร์เน็ตยังเป็นแบบโมเด็ม ตื๊ด ตื๊ดๆๆๆ อยู่เลย หรือถ้าว่างๆ เรียนเสร็จก็เข้าไปเล่นที่ห้องคอมของมหาลัย แล้วแชทคุยกับผู้ชาย คุยแบบเปิดเผยตัวบ้าง ไม่เปิดเผยตัวบ้าง ถูกใจก็คุยกันเป็นเดือนๆ ก็มี

ถัดมาอีกก็เป็นยุคของ MSN อันนี้หลายๆ คนเริ่มจะทันกันบ้างแล้ว ช่วงนั้น MSN แพร่หลาย เป็นช่วงที่ค่อนข้างนานพอสมควร ทุกคนจะมีอีเมล Hotmail ไว้ใช้ และในยุคนี้นี่เองที่ทำให้ผู้เขียนประสบความสำเร็จในการตกผู้ คบกันมายาวนานเกือบ 10 ปี

หมดจากยุค MSN ก็เริ่มใช้แอปแชทที่ใช้ๆ กันทุกวันนี้เช่น Facebook, Line, Wechat, Whatsapp

นอกจากนี้ยังมีแชทออนไลน์อื่นๆ อีกมากมายที่ใช้กัน แอปที่ผู้เขียนจะยกตัวอย่างต่อไปนี้คือ Tinder และ Interpals

เริ่มกันที่ Tinder จะเป็นเรื่องชู้สาวซะส่วนใหญ่ ก็มันถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นแอปหาคู่อะเนาะ ไม่ว่าจะคู่แท้ หรือคู่นอน ได้หมด

วิธีการใช้ก็ลงทะเบียนด้วยอีเมล หรือเบอร์โทร แล้วก็เข้าไปตั้งค่าได้ว่าเลือกช่วงอายุไหน เพศไหน จากนั้นก็จะมีคู่มาให้เราเลือกได้เลย ถ้าถูกใจก็ปัดขวา ไม่ถูกใจก็ปัดซ้าย ถ้าคนที่เราถูกใจเค้าถูกใจเราเหมือนกันก็เป็นอันว่า Match กัน ถึงจะได้คุยกัน เราสามารถ Match ได้หลายคน ก็เลือกคุยกันไป คุยไปคุยมาไม่ชอบละก็ Unmatch กันไป

บางคน Match กันแล้วไม่พูดพร่ำทำเพลง ประกาศตัวเลยว่าของตัวเองใหญ่ เราไปนอนกันมั้ย โอ้วว รวดเร็วมากค่ะพี่

เคยเจอ 1 เคส ส่งข้อความมาบอกว่าขอ Line ID หน่อย จะขอดูขา อยากเห็นขามาก ชอบขา พูดแบบนี้อย่างเดียวเลย เดี๋ยวนะ!!! คุณจะไม่ทำความรู้จักกับเราเลย เอะอะขอดูขางี้

บางรายคุยกันไปคุยกันมา บอกว่าให้ช่วยพิมพ์กลับไปหน่อยว่าต้องการเค้า ของเค้าใหญ่มาก ต้องการมากที่สุด เออจินตนาการไม่ถึง ไม่เห็นภาพจริงๆ ค่ะคุณ

สำหรับ Interpals เรื่องชู้สาวจะน้อยกว่า เพราะผู้ใช้งานในเว็บนี้มีหลากหลายแบบ ทั้งเข้ามาฝึกษาภาษา หาเพื่อน หาแฟน หางาน สามารถเลือกได้ว่าเราต้องการจะฝึกภาษาอะไรบ้าง และเลือกระดับความชำนาญของภาษาของเราได้

จะมีให้สร้าง Profile ได้ บอกได้ว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ดูหนังแนวไหน กิจกรรมยามว่างของเราคืออะไร หนังสือที่ชอบ ประมาณนี้ และถ้าเราต้องการจะคุยกับใครแค่เข้าไปดู Profile ของเค้า ถ้าสนใจก็ส่งข้อความหากันได้เลย ถ้าเค้าอยากตอบเค้าก็จะตอบกลับมา ถ้าเค้าไม่อยากตอบก็นิ่ง เงียบ หรือบางรายบล็อคไปเลยก็มี

ใน Interpals มีหลายคนที่ช่วยสอนภาษาจริงๆ เราได้เพื่อนใหม่ดีๆ จากที่นี่หลายคน ทั้งจากอินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน ที่รูป Profile ถือปืนด้วยซ้ำ หลายๆ คนอาจมองว่าน่ากลัว แต่เท่าที่คุยกันมามันมีแต่เรื่องราวดีๆ มาแลกเปลี่ยนกัน ให้เกียรติกัน ไม่เคยคุยกันเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องชู้สาว มีแต่ให้ความรู้ล้วนๆ

ส่วนบางคนที่เข้ามาแบบชู้สาว คุยกันแบบใน Tinder ก็มีเหมือนกัน

ทีนี้มาดูสิ่งที่อันตรายและควรระวังสำหรับ 2 แอปนี้กันบ้าง

สิ่งที่ต้องระวังเลยก็คือสิ่งที่เรียกว่า “Scammer” “สแกมเมอร์” เป็นผู้ที่ไม่หวังดี ผู้ที่หลอกลวง หวังผลประโยชน์จากการคุยกัน หลอกให้โอนเงินไปให้ พวกนี้จะมีทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และเข้ามาตีสนิทหลายรูปแบบ วิธีการของพวกนี้ที่เคยเจอมา เช่น

ใช้ความรัก ความหลงใหล ความสงสาร ของคนอื่นเป็นเครื่องมือหาเงิน พวกนี้จะใช้รูปสวย หล่อ Profile ดี หรือใช้รูปน่าสงสาร เข้ามาตีสนิท ขอ ID Line บ้าง ขออีเมลบ้าง เพื่อล่อให้ไปคุยกันที่อื่นที่เค้าคุยได้สะดวก แรกๆ จะเข้ามาคุยบ่อย ทักไปก็ตอบเร็วเหมือนว่าใส่ใจ พูดคำหวานๆ บอกว่ารักเรามา อยากจะมาหา

อาชีพสุดฮิตของเหล่า Scammer ที่ใช้หลอกคนอื่นจะเป็นทหารต้องไปรบอยู่หน่วยรบบ้าง ทำงานในเรือต้องอยู่กลางทะเลเป็นเดือนๆ บ้าง จะบอกว่าคิดถึงเราใจจะขาด อยากใช้ชีวิตร่วมกัน

และมุกที่ใช้เหมือนกันหมดคือ ไม่สามารถโทรหากันได้ ไม่สามารถ vdo call หากันได้ เพราะอยู่หน่วยรบ ต้องเป็นความลับ โถว โถวว พ่อคุณ อยู่หน่วยรบก็ยังมีเวลาว่างแชทมาคุยกันได้ตลอดเวลาเนาะ

พอคุยกันไปซักพักจนเค้าคิดว่าเราหลงเค้าหัวปัก หัวปำ ก็จะเริ่มดึงดราม่า เช่น ไออยากมาหา มาเจอยูมากเลยที่รัก แต่ติดตรงที่ว่าตอนนี้ผมจองตั๋วเครื่องบินไม่ได้ บัญชีของผมมีปัญหา คุณโอนเงินมาให้ผมได้มั้ย โบ๊ะ!!!

หรือ ที่รัก คุณเกิดวันไหน ผมอยากให้ของขวัญคุณเหลือเกิน แต่มันติดตรงที่ว่าตอนนี้ของมันติดอยู่ที่สนามบินต้องจ่ายเงินให้กับกรมศุลหรืออะไรก็ว่าไป ที่รักโอนเงินมาให้หน่อยได้มั้ยเบ่เบ๋ โบ๊ะ!!!

เคสที่บอกว่าเป็นทหารอยู่หน่วยรบพิเศษ บอกว่าลูกไม่สบาย และบัญชีของผมมีปัญหา คุณช่วยโอนเงินมาให้ผมได้มั้ย โบ๊ะ!!! เราเลยบอกว่า ยูเป็นทหาร ประเทศยูเค้าไม่มีสวัสดิการรักษาฟรีหรอ ถ้าแบบนี้ยูลาออกแล้วไปขายหนมครกดีกว่าค่ะที่รัก แล้วก็บล็อค ห่างหายกันไป

เคสที่บอกว่าทำงานบนแท่นน้ำมันกลางทะเล เงินเดือนหลายแสน เลี้ยงเราได้สบาย คิดถึงมาก อยากมาหา แต่จองตั๋วไม่ได้ ให้เราโอนเงินไปให้ ถ้าไม่มีปัญญาจองตั๋วมาหา ก็คงไม่มีปัญญาเลี้ยงฉันแล้วล่ะที่รัก บายค่ะ

หรือบางราย แชทคุยกันแล้วส่งรูปวาบหวิวให้กัน สุดท้ายก็โดนแบล็คเมล์ ให้โอนเงินมาไม่งั้นจะเอารูปไปประจานก็มี

เหล่านี้เป็นตัวอย่างของพวก Scammer ที่เข้ามาหลอกลวงผู้หญิง หรือผู้ชายเองก็โดนด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าเรารักที่จะหาคู่ออนไลน์ ก็ต้องรู้เท่าทันคนพวกนี้ ต้องยึดหลักที่ว่า ห้ามโอน ห้ามให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น พูดเรื่องเงินมาปุ๊บ บล็อคมันทันทีไม่งั้นคุณจะไม่เสียแค่เงิน แต่จะเสียใจ สำหรับผู้เขียน “ถ้าต้องเสียเงินเสียทองเท่าหัว ฉันยอมเสียผัวไปดีกว่า”

แม้ผู้เขียนจะผ่านมากี่ยุค กี่สมัยของการหาคู่ออนไลน์ สุดท้ายตอนนี้ 2020 หัวใจก็ยังไร้คนจับจองอยู่ดี ฮิ้วววว

 

 

Facebook Comments