ลูกหนี้ กยศ. สะดวกยิ่งขึ้นด้วยแอป กยศ. Connect

เข้าสู่เดือนกรกฎาคมแล้ว ก็ถึงฤดูกาลชำระหนี้ กยศ. ก่อนหน้านี้ก็ต้องไปต่อคิวที่ธนาคารเพื่อชำระเงินกันบ้าง ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 10  บาท หรือหลายคนก็จ่ายผ่านแอป Krungthai Connext ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแต่ก็ไม่แสดงยอดหนี้คงเหลือให้ดู

แต่ตอนนี้ ลูกหนี้ทุกท่าน ไม่ต้องกังวลเรื่องการชำระหนี้ ไม่ต้องเสียเวลาไปเข้าคิวที่ธนาคารไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 10 บาททุกครั้ง อีกต่อไป ตอนนี้ กยศ. ได้คลอดเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ออกมาให้ใช้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เพียงโหลดแอป ได้ทั้งระบบ iOS และ Andriod ไว้ในโทรศัพท์ หรือสามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์โดยเข้าไปที่ https://wsa.dsl.studentloan.or.th ในที่นี้ผู้เขียนขอรีวิวการลงทะเบียนโดยภาพตัวอย่างเป็นหน้าจอการใช้งานบนเว็บไซต์

เมื่อเข้า URL : https://wsa.dsl.studentloan.or.th หรือเมื่อเข้าที่แอป กยศ. Connect จะแสดงหน้าจอให้เข้าสู่ระบบ กรณีเข้าใช้งานครั้งแรกให้คลิกที่ ลงทะเบียนขอสิทธิ์เข้าใช้งาน

dsl-studentloan

จากนั้นจะแสดงหน้าจอให้เลือกลงทะเบียนโดยใช้บัตรประชาชน (ถ้าเป็นในแอปจะมี 2 ตัวเลือก คือให้ลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตังค์ และลงทะเบียนโดยบัตรประชาชน)

กยศ. Connect หน้าจอลงทะเบียนโดยบัตรประชาชน

จากนั้นจะแสดงหน้าจอให้ใส่ข้อมูลของผู้ใช้งานให้ครบถ้วน

กยศ. Connect หน้าจอลงทะเบียน

จากนั้นจะแสดงหน้าจอให้ยืนยันการลงทะเบียน โดยจะมีให้เลือกว่าจะยืนยันผ่านอีเมล หรือผ่าน SMS ทางเบอร์มือถือ เมื่อเลือกแล้ว ระบบจะส่ง Link ไปให้ทางอีเมล หรือ SMS ให้เปิดอีเมล แล้วคลิกที่ Link ที่ปรากฎ

กยศ. Connect หน้าจอยืนยันการลงทะเบียน

จากนั้นจะแสดงหน้าจอให้ตั้งรหัสผ่าน และยืนยันรหัสผ่าน เมื่อตั้งรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเข้าสู่ระบบได้แล้ว

เมื่อเข้าสู่ระบบใช้งานครั้งแรกจะให้กรอก OTP ที่ส่งมาทาง SMS ในเบอร์โทรศัพท์มือถือ จากนั้นก็ให้ตั้งรหัส PIN เป็นตัวเลข 6 หลัก โดยรหัส PIN นี้ จะใช้เพื่อเข้าใช้งานในครั้งถัดไปทุกครั้ง และสามารถเปลี่ยนได้เพื่อความปลอดภัย

กยศ. Connect หน้าจอเข้าสู่ระบบ

เมื่อเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้วจะแสดงหน้าจอการใช้งานที่ เมนูหน้าหลัก

 • แสดงยอดหนี้คงเหลือ และจำนวนเงินที่ชำระไปแล้วมีบอกว่าตอนนี้ชำระไปแล้วกี่ % และชำระไปแล้วเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ รวมถึงแสดงวันที่ และยอดที่ชำระล่าสุดไว้ด้วย
 • ถัดไปจะเป็น ปุ่มชำระเงิน สามารถคลิกเพื่อชำระเงินได้เลย
 • และถัดไปก็จะเป็น รายการบัญชี คือรายการชำระเงินที่ผ่านมาว่าชำระไปเมื่อไหร่ จำนวนเท่าไหร่บ้าง

กยศ. Connect หน้าจอการใช้งาน

เมนูถัดไปคือ เมนูบริการ จะมีส่วนของ

 • การชำระเงิน เมื่อคลิกที่ชำระเงินจะไปที่หน้าชำระเงิน และเมื่อคลิกที่ตารางการผ่อนชำระ จะแสดงตารางรายละเอียดการผ่อนชำระในแต่ละปี
 • ผ่อนผันและระงับ โดยสามารถยื่นคำขอผ่อนผัน และระงับการชำระเงินผ่านแอปได้เลย ไม่ต้องโทรติดต่อ Call Center อย่างเมื่อก่อนแล้ว
 • รายการอื่นๆ จะมีประวัติการผ่อนผัน/ระงับ และรายการชำระเงินย้อนหลัง

กยศ. Connect หน้าจอบริการ

เมนูถัดไปคือ เมนูแจ้งเตือน และ เมนูข้อมูลผู้ใช้

 • ที่เมนูแจ้งเตือนจะแสดงข้อความแจ้งเตือนวันครบกำหนดชำระ และแจ้งเตือนผลการทำรายการต่างๆ กับ กยศ.
 • ส่วนเมนูข้อมูลผู้ใช้ก็จะแสดงรายละเอียดของบัญชีผู้กู้
 • สามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัว เปลี่ยนรหัสผ่าน เปลี่ยนรหัส PIN ได้
 • ส่วนด้านล่างจะเป็นข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้งาน ข้อมูลการติดต่อ กยศ. และแสดงเวอร์ชันของแอปพลิเคชัน
 • สุดท้ายก็จะเป็นปุ่มออกจากระบบ

กยศ. Connect หน้าจอแจ้งเตือนและข้อมูลผู้ใช้

การชำระเงินผ่านแอป กยศ. Connect ทำได้โดยคลิกที่ ปุ่มชำระเงินที่หน้าหลัก หรือคลิกที่ ชำระเงิน ที่หน้าบริการ จากนั้นจะแสดงหน้าจอชำระงิน โดยจะมีให้เลือกว่าต้องการชำระแบบปิดบัญชีเลย หรือว่าชำระแบบระบุจำนวนเงิน ก็ให้ใส่จำนวนเงินที่ต้องการชำระ จากนั้นคลิกปุ่ม ชำระเงิน

จากนั้นจะแสดงหน้าจอให้เลือกช่องทางการชำระเงิน มี 3 ช่องทางคือ ชำระผ่าน  QR Code ชำระผ่านตู้ ATM และผ่านตัวแทนชำระ

กยศ. Connect หน้าจอการชำระเงิน

เมื่อคลิกเลือกชำระผ่าน QR Code จะแสดงหน้าจอ QR Code มาให้ให้เราคลิกปุ่มบันทึกภาพ แล้วเอา QR Code นี้ไปจ่ายผ่านแอปของธนาคารอะไรก็ได้ โดยถ้าจ่ายผ่านแอป Krungthai Connext ระบบจะตัดยอดให้เลย แต่ถ้าจ่ายผ่านแอปของธนาคารอื่นยอดจะปรับภายใน 2-3 วันทำการ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมนะจ๊ะ อันนี้ดีงาม

หากเลือกชำระผ่านตู้ ATM หรือตัวแทนชำระ ก็จะแสดงขั้นตอนการชำระเงินมาให้ เราก็อ่านและทำตามนั้นไป กรณีนี้ผู้เขียนเลือกชำระผ่าน QR Code เพราะสะดวกดีไม่ต้องเดินทางแต่จ่ายผ่านธนาคารอื่น ยอดเลยยังไม่ปรับให้

กยศ. Connect การชำระเงิน

จะเห็นว่า กยศ. Connect ทำให้ลูกหนี้ กยศ. มีความสะดวก รวดเร็ว ในการชำระหนี้มากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปธนาคาร ชำระแล้วก็มีปรับยอดหนี้ให้เห็น และมีรายละเอียดบอกว่าเราชำระไปเมื่อไหร่ ตอนไหน จำนวนเท่าไหร่ หนี้เหลืออีกเท่าไหร่

ดังนั้น พี่ๆ ที่กู้ยืมเงิน กยศ. ไปแล้ว ก็สามารถโหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานกันได้ หรือจะใช้งานผ่านเว็บไซต์ก็ได้ สะดวกแบบนี้ รีบจ่ายกันเถอะ น้องๆ จะได้เอาเงินที่เราจ่ายไปหมุนเวียนเรียนกันต่อไป

สุดท้ายนี้ขอบคุณ กยศ. ที่ให้โอกาสทางการศึกษา และจะใช้หนี้ให้ครบตามกำหนด….สัญญา…

 

 

 

 

Facebook Comments